ก.ค.
10

มาทำความรู้จักกับ Dell PowerEdge 11G R710 Rack Server กัน

หลังจากที่ห่างหายกันไปหลายสัปดาห์ ก็กลับมาอีกครั้งกับ webblog ซึ่งในครั้งนี้จะพูดถึงเรื่องของเครื่องแม่ข่ายที่ทางผมดูแล และใช้งานอยู่ นั่นคือ Dell PowerEdge ซึ่งเป็น model ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ซึ่งได้รับการพัฒนามาอย่างต่อเนื่องมาถึงปัจจุบันก็เป็น Generation ที่ 11 แล้ว หรือที่ Dell เอง เรียกว่าเป็น Dell PowerEdge 11G ซึ่งใน model นี้ก็มีให้เลือกใช้งานได้ตามความเหมาะสมกับการใช้งานของหน่วยงานหรือองค์กร Dell PowerEdge 11G R710 Rack Server ก็เป็นอีกรุ่นหนึ่งในตระกูล 11G ที่ผมใช้งานอยู่ เป็น Rack Server ขนาด 2U รองรับหน่วยประมวลผลของ intel ในตระกูล intel xeon 5500 series และ intel xeon 5600 series และรองรับหน่วยความจำหลัก (RAM) ได้สูงสุดถึง 288 GB DDR3 ซึ่งถือว่าเป็น spec ที่รองรับโปรแกรมที่มีการใช้งานหน่วประมวลผลและหน่วยความจำสูง หรือว่าจะเป็นการทำ Virtualization ก็ถือว่าเหมาะสมมากทีเดียว เรามาดูหน้าตาของ Dell PowerEdge 11G R710 ที่ใช้อยู่จริง ๆ กันครับ Read the rest of this entry »

มิ.ย.
16

ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับ IPv6 สำหรับผู้ใช้งานทั่วไป

ก็เป็นอีกครั้งที่เทคโนโลยีได้ก้าวล้ำและพัฒนาอยู่เสมอ เราเองในฐานะที่เป็นผู้ใช้งานระบบเทคโนโลยีสารสนเทศ จำเป็นอย่างยิ่งที่จะพัฒนาตนเองและตามให้ทันเพียงพอที่จะใช้งานระบบสารสนเทศที่เข้ามาเกี่ยวข้องกับการใช้ชีวิตประจำวันและการทำงานได้
IPv6 เองก็เป็นเรื่องที่ได้ถูกพลักดันและพัฒนาให้ใช้งานมาในโลกของเทคโนโลยีและการสื่อสารมาเป็นเวลากว่าสิบปีแล้ว แต่ก็ยังไม่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย เนื่องจากยังมีเทคโนโลยีอื่น ๆ อีกหลายประเภทที่ทำให้ IPv4 (ที่เราใช้งานอินเทอร์เน็ตกันอยู่ในปัจจุบัน)  ยังได้รับความนิยมและคุ้นเคยสำหรับผู้ใช้งานระบบอินเทอร์เน็ต ในอนาคตอันใกล้นี้ระบบการให้บริการต่าง ๆ ก็คงจะต้องเปลี่ยนมาให้บริการให้รูปแบบของ IPv6 ดังนั้นเพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมรับมือกับการเปลี่ยนแปลงครั้งยิ่งใหญ่นี้ ก็เป็นอันดีที่เราจะได้ทำความรู้จักกันเบื้องต้นกับ IPv6 ซึ่งเป็นเนื้อหาที่เป็นเชิงเทคนิคบ้างเล็กน้อยแต่ก็สามารถเข้าใจได้อย่างไม่ยาก
บทความ :  ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับ IPv6 สำหรับผู้ใช้งานทั่วไป
ที่มา : http://www.ipv6.nectec.or.th/articles.php

มิ.ย.
07

วันที่ 8 มิ.ย. 54 World IPv6 Day

จากงานสัมมนาเมื่อวันที่ 6 มิถุนายน 2554 “ปัจจุบันและอนาคตเครือข่ายเพื่อการศึกษาแห่งชาติ (NEdNet) และการเตรียมความพร้อมโครงสร้างพื้นฐานเพื่อรองรับ IPv6” ที่ผ่านมา อาจจะมีหลายๆ ท่านที่ไม่ได้เข้าร่วมงาน เนื่องด้วย IP ที่เราใช้อยู่ในปัจจุบันที่เป็น IPv4 ได้ใกล้หมดแล้ว และหากเราต้องการขยายเครือข่ายอินเตอร์เน็ตคงจะไม่มี IPv4 ให้เพิ่มอีกแล้ว ดังนั้นจึงเป็นเหตุผลหลักที่เราจำเป็นเปลี่ยนไปใช้ IP รุ่นที่ 6 (IPv6) และทุกส่วนของอินเตอร์เน็ตทั่วโลกจะต้องเปลี่ยนไปใช้ IPv6 โดยการเปลี่ยนแปลงจะเป็นลักษณะค่อยๆเปลี่ยนคือ จะใช้หมายเลข IPv4 และ IPv6 ควบคู่กันไประยะหนึ่ง และต่อไปจะคงจะเหลือเพียง IPv6 อย่างเดียว
จากเหตุในขั้นต้นนั้น เพื่อให้เกิดความมั่นใจในการปรับเปลี่ยนไปใช้งาน IPv6 จึงมีองค์กรที่เกี่ยวกับการจัดสรร IP อินเทอร์เน็ต ได้กำหนดให้วันที่ 8 มิถุนายน 2554 (0:00 GMT- 24:00 GMT, ตรงกับเวลาประเทศไทย 7.00 8 มิ.ย. 54 – 7.00 9 มิ.ย. 54 )เป็นวันทดสอบการใช้งาน  IPv6 หรือ เรียกว่า World IPv6 day  http://www.worldipv6day.org/
ผู้ให้บริการระดับโลกหลายๆ ผู้ให้บริการเข้าร่วมทดสอบ IPv6 ด้วย เช่น google, facebook, youtube เป็นต้น สิ่งที่จะเกิดขึ้นในวันที่ 8 มิ.ย. คือ Web ของผู้ให้บริการเหล่านั้นจะมีทั้ง IPv4 และ IPv6 จากเดิมที่มีเฉพาะ IPv4 อย่างเดียว  หาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ http://www.worldipv6day.org/participants/ Read the rest of this entry »

มิ.ย.
06

เตรียมตัวให้พร้อมกับการทดสอบ IPv6 ใน World IPv6 Day (8 มิถุนายน 2554)


ในวันที่ 8 มิถุนายนนี้ Google Facebook Yahoo! Akamai และ Limelight Network จะเป็นส่วนหนึ่่งขององค์กรที่ให้บริการทางเครือข่าย ที่จะให้บริการเนื้อหาของเว็บไซด์ผ่าน Internet Protocol version 6 (IPv6) เป็นเวลา 24 ชั่วโมง โดยเป้าหมายของการทดสอบ คือการกระตุ้นให้องค์กรอุตสาหกรรมตื่นตัว โดยให้ผู้ให้บริการระบบอินเทอร์เน็ต ผู้ผลิตอุปกรณ์ ผู้พัฒนาระบบปฏิบัติการ และบริษัทผู้พัฒนาเว็บไซด์ เตรียมพร้อมกับการปรับระบบให้บริการเพื่อรองรับกับการใช้งาน IPv6 ก่อนที่จะมีการยกเลิกการใช้งาน IPv4 สนใจเข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งของงานนี้ หรือศึกษาหาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ World IPv6 Day ได้ที่ http://www.worldipv6day.org/

พ.ค.
26

การติดตั้งระบบห้องสมุดอัตโนมัติ (Walai Autolib) บนระบบปฏิบัติการ MS Windows 7 (part 2: Walai AutoLib)

หลังจากทำการติดตั้ง Oracle Database 11g Client เสร็จเรียบร้อยแล้ว ก็เป็นอันพร้อมที่จะทำการติดตั้งระบบห้องสมุดอัตโนมัติ (Walai Autolib) แล้ว ซึ่งก็สามารถทำได้อย่างง่ายดายดังนี้
Read the rest of this entry »

Older posts «